ข้อหารือดัชนีข้อหารือกรมสรรพากร (ไม่ใช่เว็บทางการ)ค้นหา

ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีการให้บริการเจียระไนเพชรให้แก่บริษัทแม่ที่ตั้งอยู่ในต่างประเทศ ประเด็นปัญหา: มาตรา 77/2(1) มาตรา 80(2)             บริษัทฯ ได้ส่งหนังสือลงวันที่ 19 สิงหาคม 2547 หารือกรมสรรพากร โดยมี   Align: Fontface: Size: Color:CenterRightLeftDefaultTimesVerdanaArialDefault1: Small2: Medium3: Larข้อเท็จจริงว่าบริษัทฯ ประกอบกิจการรับจ้างเจียระไนเพชร ตัดเพชร ได้ นำเข้าเพชรดิบจากบริษัท อีจำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ตั้งอยู่ในประเทศอิสราเอล เพื่อนำมาเจียระไน เมื่อเจียระไนเพชรเสร็จแล้วบริษัทแม่จะมีคำสั่งด้วยใบ Transfer Order ให้ทางบริษัทฯ นำส่งเพชรที่เจียระไนแล้วให้แก่บริษัท เอฟ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย?เพื่อนำไปประกอบเป็นตัวเรือน โดยบริษัทฯ จะออกใบกำกับภาษี ให้แก่บริษัทแม่เพื่อเรียกเก็บค่าบริการ แต่ระบุในใบกำกับภาษีว่าสินค้าส่งไป บริษัท เอฟ จำกัด และไม่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม และจัดทำใบ Order Received เพื่อเป็นหลักฐานการรับสินค้า เมื่อบริษัท เอฟ จำกัด ประกอบตัวเรือนเรียบร้อยก็จะส่งออก โดยดำเนินพิธีการศุลกากร ซึ่งระบุใบขนสินค้าขาออกเป็นชื่อบริษัท เอฟ จำกัด แต่มีการสลักในใบขนสินค้าขาออกว่าขอโอนสิทธิในการตัดเพชรจำนวน……… กะรัต ให้แก่บริษัทฯ ตามบัตรส่งเสริมการลงทุนเลขที่…… บริษัทฯ จึงหารือว่ากรณีบริษัทฯ ออกใบกำกับภาษีให้บริษัทแม่โดยตรง แต่ส่งสินค้าไปที่บริษัท เอฟ จำกัด และบริษัท อี.เอฟ จำกัด ส่งออกสินค้าตามข้อเท็จจริงดังกล่าว บริษัทฯ ได้รับสิทธิเสียภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตรา ร้อยละ 0 หรือไม่

กค 0706/พ./11232 · 21 ธันวาคม 2547

เลขที่หนังสือ
กค 0706/พ./11232
วันที่
21 ธันวาคม 2547
ประเภทภาษี
ภาษีมูลค่าเพิ่ม
ข้อกฎหมาย
มาตรา 77/2มาตรา 80
เลขตู้
67/33234

1.ข้อหารือ

บริษัทฯ ได้ส่งหนังสือลงวันที่ 19 สิงหาคม 2547 หารือกรมสรรพากร โดยมี   Align: Fontface: Size: Color:CenterRightLeftDefaultTimesVerdanaArialDefault1: Small2: Medium3: Larข้อเท็จจริงว่าบริษัทฯ ประกอบกิจการรับจ้างเจียระไนเพชร ตัดเพชร ได้ นำเข้าเพชรดิบจากบริษัท อีจำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ตั้งอยู่ในประเทศอิสราเอล เพื่อนำมาเจียระไน เมื่อเจียระไนเพชรเสร็จแล้วบริษัทแม่จะมีคำสั่งด้วยใบ Transfer Order ให้ทางบริษัทฯ นำส่งเพชรที่เจียระไนแล้วให้แก่บริษัท เอฟ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย?เพื่อนำไปประกอบเป็นตัวเรือน โดยบริษัทฯ จะออกใบกำกับภาษี ให้แก่บริษัทแม่เพื่อเรียกเก็บค่าบริการ แต่ระบุในใบกำกับภาษีว่าสินค้าส่งไป บริษัท เอฟ จำกัด และไม่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม และจัดทำใบ Order Received เพื่อเป็นหลักฐานการรับสินค้า เมื่อบริษัท เอฟ จำกัด ประกอบตัวเรือนเรียบร้อยก็จะส่งออก โดยดำเนินพิธีการศุลกากร ซึ่งระบุใบขนสินค้าขาออกเป็นชื่อบริษัท เอฟ จำกัด แต่มีการสลักในใบขนสินค้าขาออกว่าขอโอนสิทธิในการตัดเพชรจำนวน……… กะรัต ให้แก่บริษัทฯ ตามบัตรส่งเสริมการลงทุนเลขที่…… บริษัทฯ จึงหารือว่ากรณีบริษัทฯ ออกใบกำกับภาษีให้บริษัทแม่โดยตรง แต่ส่งสินค้าไปที่บริษัท เอฟ จำกัด และบริษัท อี.เอฟ จำกัด ส่งออกสินค้าตามข้อเท็จจริงดังกล่าว บริษัทฯ ได้รับสิทธิเสียภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตรา ร้อยละ 0 หรือไม่

2.แนววินิจฉัย

กรณีบริษัทฯ นำเข้าเพชรดิบจากบริษัท อี จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศอิสราเอล เพื่อนำมาเจียระไน เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จบริษัทฯ จะโอนสินค้าให้แก่บริษัท เอฟ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทยเพื่อนำไปผลิตเป็นสินค้าและบริษัท เอฟ จำกัด จะส่งสินค้าดังกล่าวออกนอกราชอาณาจักรไปยังบริษัท อี จำกัด และบริษัทฯ จะเรียกเก็บค่าบริการรับจ้างเจียระไนเพชรจากบริษัท อี จำกัด การกระทำของบริษัทฯ ตามข้อเท็จจริงดังกล่าว เข้าลักษณะเป็นการให้บริการในราชอาณาจักรและนำผลไปใช้ในการผลิตสินค้าในราชอาณาจักร บริษัทฯ อยู่ในบังคับต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 77/2(1) แห่งประมวลรัษฎากร ในอัตราร้อยละ 7.0 ตามมาตรา 80(2) แห่งประมวลรัษฎากร

ข้อหารือที่เกี่ยวข้อง

เรียงตามวันที่ จากใหม่ไปเก่า

  1. 4 มีนาคม 2553

    ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีความรับผิดในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม

    กค 0702/พ./1710

  2. 6 พฤศจิกายน 2550

    ภาษีเงินได้นิติบุคคล กรณีการเก็บรักษาวัตถุดิบของบริษัทต่างประเทศ

    กค 0706/11157

  3. 6 พฤศจิกายน 2550

    ภาษีเงินได้นิติบุคคล กรณีการเก็บรักษาวัตถุดิบของบริษัทต่างประเทศ

    กค 0706/1115

  4. 14 ตุลาคม 2548

    ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ

    กค 0706/พ./8511

  5. 11 เมษายน 2543

    ภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย กรณีการส่งออกเครื่องประดับและการรับจ้างทำเครื่องประดับ

    กค 0811/2877

  6. 26 มกราคม 2543

    ภาษีมูลค่าเพิ่ม กรณีการขอคืนภาษีซื้อเนื่องจากสินค้าถูกฉ้อโกง

    กค 0811/พ.569

บริการเสริม

ต้องการผู้เชี่ยวชาญช่วยดูกรณีของคุณ

ข้อหารือผูกพันเฉพาะผู้ยื่นหารือรายนั้น หากกรณีของคุณมีข้อเท็จจริงต่างออกไป ทีมที่ปรึกษาด้านภาษีที่ผู้ดูแลเว็บไซต์ร่วมงานด้วยสามารถช่วยตรวจสอบกรณีจริงของคุณได้ การกรอกข้อมูลเป็นการขอให้ติดต่อกลับเท่านั้น ไม่มีการเรียกเก็บเงินบนเว็บไซต์นี้

ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และประเด็นที่กรอกใช้เพื่อติดต่อกลับเท่านั้น ไม่เผยแพร่ ดู ความเป็นส่วนตัว

อ้างมาตรา 77/2 เช่นกัน

ดูทั้งหมด

อ้างมาตรา 80 เช่นกัน

ดูทั้งหมด

เนื้อหานี้เป็นการนำเสนอสิ่งที่กรมสรรพากรเคยวินิจฉัยไว้เท่านั้น ไม่ใช่คำแนะนำทางภาษี เว็บไซต์นี้ไม่ใช่เว็บไซต์ทางการของกรมสรรพากร โปรดตรวจสอบกับกรมสรรพากรหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจใด ๆ